×

Trưởng thành là khi ta biết sống có trách nhiệm

Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 16:59 Viết bởi :
(0 bình chọn)

Bạn có biết lý do tại sao một nhà tuyển dụng họ tuyển một người có trách nhiệm hơn là một người tài giỏi mà vô trách nhiệm không? Sống có trách nhiệm điều bạn nhận được là gì? Khi nhắc tới hai từ “trách nhiệm”, ai ai cũng có cảm giác nặng nề nhưng thật ra nếu bạn sống là người có trách nhiệm thì nó không hề khó và bạn nên sống lối sống như vậy. Sống có trách nhiệm là làm tròn bổn phận của với bản thân, gia đình và xã hội, dám làm dám chịu trách nhiệm với những hành động của bản thân.

 

Trách nhiệm với chính bản thân


Bạn phải luôn luôn nỗ lực, cố gắng học tập và làm việc hết mình, tìm ra những giá trị đích thực. Không bao giờ dựa dẫm, phụ thuộc vào người khác quá nhiều bởi lối sống của bạn bây giờ nó quyết định đến tương lai. Dù bạn có tài giỏi đến đâu nhưng khi làm việc bạn không có trách nhiệm với công việc, cũng chẳng ai nể phục và bạn đang dần dần tự đào thải mình. Hãy luôn nhớ khó khăn, thách thức, vấp ngã thì phải đứng dậy, tiếp tục tiến lên phía trước, đừng bỏ cuộc. Trước những hành động của mình phải biết suy nghĩ suy nghĩ trước khi làm, và đã làm thì phải chịu trách nhiệm, biết kiểm điểm lại bản thân và rút kinh nghiệm. Vượt qua chính cái tôi mình, biết tự lo, đừng để là gánh nặng của ai. Dự phòng cho mình về mặt tài chính khi gặp rủi ro, bất trắc có thể được bảo vệ đừng để phải lâm vào cảnh vay mượn, tiêu tán hết gia tài bấy lâu bằng những gói bảo hiểm tích lũy, thẻ chăm sóc sức khỏe,…


Trách nhiệm với gia đình, những người thân yêu

 

Ba mẹ đã là dành hết những gì tốt đẹp nhất cho con cái, đến lúc già con cái nên có trách nhiệm phụng dưỡng, chăm sóc mới trọn đạo lí làm con. Với những chiếc thẻ bảo lãnh viện phí, ba mẹ chúng ta có thể khám, chữa bệnh và điều trị tại những bệnh viện uy tín với chi phí tham gia phù hợp với nhu cầu và kinh tế. Một người có trách nhiệm với gia đình khi họ ốm đau, bệnh tật đừng để ba mẹ mình phải gánh cho mình đống nợ và tiền viện phí, hoặc họ phải bán hết tài sản.


Trách nhiệm với xã hội


Sống phải biết cống hiến và hưởng thụ để xây dựng tương lai tốt đẹp. Không tham gia vào các tệ nạn xã hội, nói không với những hành vi trái chuẩn mực đạo đức. Hãy luôn xây dựng một nền văn hóa văn minh, công bằng. Luôn biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh, mang những điều tốt đẹp đến với mọi người. Nếu bạn sống là một người có trách nhiệm thì bạn đã góp phần làm cho xã hội được tốt đẹp rồi.


Là một người sống có trách nhiệm bạn sẽ luôn luôn cảm thấy tinh thần vui vẻ và đầy năng lượng hơn. Bạn có những kế hoạch, hoạch định rõ ràng cho bản thân, chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống.

Xem 1375 lần

Gửi bình luận

Nhập đầy đủ các trường bắt buộc có dấu * , HTML thì không cho phép.